21 câu hỏi (truy vấn) về chặt hạ cây xanh: Sở xây dựng Thủ đô trả lời “cho qua lần”

Cây trồng được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh được những nhà chuyên môn lâm nghiệp xác minh là mỡ, không phải Vàng tâm (ảnh: Minh Phúc)

* Vẫn khẳng định cây trên đường Nguyễn Chí Thanh “là Vàng tâm”

Thế nhưng, ý kiến số đông ước tính trả lời của Công ty này chưa Theo đó, còn quanh co và chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình.

Theo văn bản giải đáp của Cơ quan này, từ tháng 11/2014 đến đầu năm 2015 đã khởi đầu việc đổi mới lại, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố, trong đấy chuyển di 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không chắc-chắn yên ổn giao thông; trồng thay thế và cung cấp thêm 489 cây.

Trả lời thắc mắc (truy hỏi) của những báo chung quanh việc khá nhiều chuyên gia nói loại cây được chọn nhằm- thay thế các cây bị chặt hạ là cây thâm niên, có vòng đời sinh trưởng lâu, tán cây không rộng, liệu tuyển lựa này có một cách thích hợp hay không? Sở Xây dựng cho rằng, cây trên con đường Nguyễn Chí Thanh được trồng cây là lượng vàng tâm, đây là cây có đáng giá, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và tăng trưởng. Cây cao bình quân 25 – 30m, đường kính thân cây 70 – 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày trên dưới 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 – 17cm, rộng 1,5 – 6,5 cm…

Có thể thấy, nội dung trả lời của Đoàn thể này không tiến vào cốt yếu câu hỏi (truy hỏi). Các điều mà Sở xây dựng giải đáp chỉ cần dùng thao tác kiếm tìm trên dụng cụ Google là có thông tin cụ thể về lượng vàng tâm. Thay vì Sở XD trả lời lượng vàng tâm có thích hợp nhằm- thay thế cây bị chặt hạ hay không và vì sao lại được chọn để thay thế mà không phải là loại cây khác, thì Sở Xây dựng lại đi biểu thị về đặc điểm và thuộc tính loại cây này.

Ngoài ra, câu hỏi (truy vấn): Đơn vị đáp-ứng cây là đơn vị nào, có tin cậy không? Đây là du an HH2 Linh Dam lớn đến nay dừng lại thì bổn phận của đơn vị rót vốn vào, cung cấp này ra làm sao? Sở XD giải đáp rằng, những đơn vị cung ứng cây là đơn vị có loài cây một cách thích hợp với nguyên-tắc của TP về chủng loại, xứng đáng cây.

“Sở xây dựng chịu trách nhiệm nghiệm thu chắc-chắn theo đúng quy định. Việc nâng cấp, thay thế cây không phải dự án chung cư, đây là việc làm thường xuyên, từng năm theo chương-trình nên việc thực hiện tới đây phải tuân theo theo đúng quy tắc”, Sở này cho hay.

Tuy nhiên, nhìn vào nội dung văn bản kể trên cho thấy, Sở xây dựng không giải đáp rõ là các đơn vị cụ thể nào đã đáp-ứng cây. Sở chỉ cho biết nghiệm thu theo đúng luật lệ nhưng không rõ nguyên-tắc là ra làm sao. Thêm nữa, Sở Xây dựng bộc bạch, việc chặt hạ thay thế cây vừa qua “không phải là dự án” mà là “việc làm luôn luôn”. Đặc thù, Sở này khẳng định, “việc tiến hành tới đây phải tuân theo theo đúng quy tắc”.

Có thể nói, trong lúc lãnh đạo Thành phố đều cho hay việc sửa-chữa, thay thế cây xanh nói trên là “dự-án” thì Sở Xây Dựng lại coi đây là “việc làm thường xuyên”. Khi Sở khởi đầu công việc “đều đặn” này thì hình ảnh nhiều cây xanh “toàn hảo” bị đốn hạ không thương xót đã được đông đảo bà con cùng phóng viên báo chí ghi lại. Nếu công việc “không gián đoạn” này vẫn được mở đầu trong thời gian Sắp tới thì quả là nguy hiểm.

Về việc ý kiến số đông bộc bạch các doanh nghiệp đứng sau việc chặt cây, Sở Xây Dựng khẳng định là không đúng, và số tiền lên đến hàng trăm tỷ sau khi bán gỗ là không có cơ sở. Cả thảy số gỗ, củi thu 

Ngày 25/3, Sở Xây dựng (XD) vừa có công văn trả lời chính thức các câu hỏi chưa được trả lời về việc chặt hạ và thay thế cây xanh trong cuộc họp báo ngày 20/3./ Hài hước chuyện mua gom cây “vàng tâm”

 được hiện tập trung tại kho của những đơn vị, hiện chưa bán, cả thảy số tiền thu được sau khi đấu giá sẽ được nộp vào tài-chính Chính Phủ theo nội qui.
Cũng theo Sở Xây Dựng, số lượng gỗ, củi chặt hạ trong đợt đổi mới lại thay thế cây xanh vừa qua đã được kiểm đếm, kiểm định khối lượng và tụ hợp tại kho của các đơn vị. Sở Tài Chính sẽ kết nối với Sở Xây Dựng sắp xếp kiểm định giá. Những cây có phẩm chất sẽ được bố trí đấu thầu theo quy tắc. Ngân sách đánh chuyển, chặt hạ cây được làm theo đúng tiêu chuẩn, đơn giá và sẽ được quyết toán theo đúng luật lệ hiện hành.

Cũng cần phải nói thêm, hơn 21 thắc mắc (truy vấn) của một vài phóng viên, nhà báo nêu ra tại buổi họp báo do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó CT UBND Thành phố trách nhiệm chính hôm 20/3 cũng là thắc mắc chung của tượng trưng hàng trăm Tổ chức báo đài hiện hình tại hội trường hôm đó. Thậm chí là, đây cũng có khả năng coi là những thắc mắc (truy hỏi) mà những cơ-quan chức-năng của Thủ đô cần phải trả lời dân chúng cả nước.

Trước đó, khi chỉ thị tạm dừng “dự-án cải tiến, thay thế cây xanh”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng nhận xét những đơn vị can dự là làm-việc tuyên truyền quá kém. Ông đòi hỏi phải tiếng hành rà soát lại dự-án, thông tin trọn vẹn, công khai, minh bạch trên những phương tiện thông tin đại chúng.

Trong văn bản yêu cầu Sở Xây Dựng giải đáp báo chí, UBND TP.Hà Nội nêu rõ: “để trả lời, làm rõ các vấn đề các Công ty báo chí để mắt, UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo đúc ra, có văn bản trả lời minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25/3/2015.”

Tuy thế, việc giải đáp 21 câu hỏi (truy hỏi) mà các phóng viên nêu ra, được Bí thơ dại Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo cần phải trả lời rõ, thì Sở Xây Dựng lại trả lời theo kiểu “cho xong lần”, rất chung chung và chưa nhận rõ trách nhiệm chi tiết.

Trong một diễn biến can dự, căn cứ vào đáp án trên, cho thấy Sở Xây dựng Thủ đô nói rằng: Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm.

Tuy nhiên, hàng loạt các nhà chuyên môn đã trực tiếp lấy mẫu cây này về xác minh. Qua đó khẳng định, cây trồng trên đường này hoàn toàn chỉ là cây mỡ thông thường.

Tại hội thảo “Từ đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Thủ đô” chiều ngày 23/3, TS. Nguyễn Tiến Hiệp, tâm điểm bảo tàng Thực vật VN cho biết: “chắc chắn đó là cây mỡ chứ không phải cây vàng tâm.

Mà là cây mỡ bình thường, gỗ không tốt đâu, nó là vật liệu trồng nhằm- làm giấy ở vùng Tuyên Quang, Yên Bái, đường kính 20cm đã cưa rồi.

Bộ lá của nó thưa, nó không thể hợp lý ở đây được. Tôi dự báo năng lực chết rất cao, bởi điều lệ thổ nhưỡng, khí hậu không một cách thích hợp. Thủ đô có lúc nắng nóng tới 40-45 độ thì năng lực chết rất cao.”

Giải đáp PV báo NNVN xung quanh việc Thủ đô thay thế cây trồng là Vàng tâm hay mỡ, GS Lê Đình Khả, chuyên gia hàng đầu về lâm nghiệp của VN, người đã trực tiếp điều tra tại khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, cũng khẳng định, loại cây được trồng trên lộ trình này không phải là lượng vàng tâm mà thực chất là cây mỡ. Loại cây này cùng họ thực vật với lượng vàng tâm nhưng khác chi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s